Tel: (02543) 937.964 - Hotline: 0982 860 499 - 0963 367 168

Thật giả sữa dê Danlait - 'hổng' ngay từ cơ quan chức năng

Ngày cập nhật 4.04.2013 (by cateringkieuan)

Từ những sai phạm của Công ty Mạnh Cầm - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, các nhà chức trách mới phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong việc “gọi tên” và cấp phép sản phẩm nhập khẩu. 
Chiều 2/4, tại cuộc họp giao ban của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Vương Trí Dũng, Chi cục Phó Quản lý Thị trường Hà Nội đã trả lời báo chí về vụ sữa dê Danlait giả. 

Ông Dũng cho hay Chi cục

 đã vào cuộc để làm rõ hai vấn đề: Thứ nhất là việc phân loại hàng hóa, tên gọi của hàng hóa. Thứ hai, chất lượng của hàng hóa. "Hiện nay, người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp cho rằng, chúng ta đang gọi không đúng tên sản phẩm. Mỗi chỗ gọi một kiểu. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy rằng, đối với hàng nhập khẩu, tên gọi của hàng hóa không phải doanh nghiệp muốn gọi thế nào cũng được”, ông Dũng nói.Vụ sữa dê Danlait: Đơn vị cấp phép đối nhau chan chát

Các nhà chức trách đã vào cuộc, niêm phong hơn 6.000 hộp sữa dê Danlait, đồng thời gửi đề nghị Đại sứ quán Pháp xác minh nguồn gốc sản phẩm này. 

Trong vụ này, theo ông Dũng, không chỉ doanh nghiệp mà 7 đơn vị khi kiểm tra hàng hóa đã không ghi tên sản phẩm đúng như tên nhà sản xuất đặt. Đó là một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng nhầm tên gọi. 

Trên sản phẩm gốc có ghi là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (cơ quan kết luận, trả lời cho Cục an toàn vệ sinh thực phẩm) cho rằng đây là sản phẩm thông thường, là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê và không phải thực phẩm chức năng. 

Các đơn vị khi kiểm tra đã tự xếp tên của sản phẩm và gọi tên không chính xác. Chẳng hạn, cơ quan cấp phép ghi là sữa dê Danlait, cơ quan thú y đề sữa dê đóng hộp, cơ quan cấp phép khác thì ghi sữa dê công thức 1, doanh nghiệp gọi tắt là sữa dê Danlait…  

“Liên quan tới việc cấp phép này, Tổng cục Hải quan - cơ quan cấp phép nhập khẩu xác định đó là sữa. Bộ Công Thương - Cơ quan cấp phép nhập khẩu tự động xác định đó là sữa đóng hộp, sữa dê công thức 1, nhưng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm lại xếp nó vào loại sữa bổ sung”, ông Dũng nói. 

Chi cục Phó Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, chính việc gọi tên không đúng đã làm cho thứ hàng hóa này trở nên phức tạp. 

Nói về sai phạm của công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm sữa dê Danlait (Pháp) tại Việt Nam, ông Dũng cho hay: “Có thể nhìn thấy được ngay là trên nhãn sản phẩm chưa có 3 yếu tố: 
Thứ nhất thiếu chỉ dẫn Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ; thứ hai, chưa có chỉ dẫn của bác sĩ; thứ ba, chưa nêu rõ đây là thực phẩm chức năng, không phải thuốc". Ngoài ra, sản phẩm cũng chưa ghi rõ tên và thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa. 

Nếu xác định là sữa thì doanh nghiệp chưa kê khai và niêm yết giá. Nếu là thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp phải nộp thêm 175 triệu tiền thuế (15%) và phải ghi rõ các nội dung theo quy định. 

Tuy vậy, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho rằng điều quan trọng không phải là xử phạt bao nhiêu tiền mà qua việc xử lý sữa Danlait này sẽ làm minh bạch các nhóm sản phẩm liên quan tới sữa, bột sữa…

Ngày 5/4 tới, Cục quản lý thị trường sẽ có kết luận cuối cùng về việc này. 

Trước đó, người tiêu dùng đã rất hoang mang về vấn đề: Sữa dê Danlait được nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp về Việt Nam là sữa thật hay sữa giả? Các nhà chức trách đã vào cuộc, niêm phong hơn 6.000 hộp sữa dê Danlait, đồng thời gửi đề nghị Đại sứ quán Pháp xác minh nguồn gốc sản phẩm này.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tin liên quan
Sản phẩm Kiều AnSản phẩm Kiều AnSản phẩm Kiều AnHoạt động sản xuấtPhục vụ khách hàngVườn rau sạch Kiều AnVườn rau sạch Kiều AnPhục vụ khách hàngPhục vụ khách hàngSản phẩm Kiều AnSản phẩm Kiều AnSản phẩm Kiều AnHoạt động khácHoạt động khácVệ sinh cuối tuầnTập huấnTập huấnThực phẩm tươiThực phẩm tươi

CÔNG TY TNHH KIỀU AN

Trụ sở chính: khu phố Phước Lập, phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà rịa Vũng Tàu.
Điện Thoại: 0909 168 443 - 0963 367 168 - 0918 32 62 39 -  0982.86.04.99 / Fax: 02543 93 79 64
Email: kieuancompany@gmail.com

 

Đang online: 1
Thống kê ngày: 55
Thống kê tháng: 1496
Tổng cộng: 97234